Connect with us

VALORANT Guide

ทำไมแผน 2 Controller ของ Valorant ถึงถูกนำมาเล่นในแข่งบ่อยขึ้น

Published

on

อย่างที่เราได้เห็นในรายการแข่งต่าง ๆ ทั้งลีกและทัวร์ B-Tier ต่าง ๆ จะเห็นได้ชัดเลยว่า มีหลาย ๆ ทีมเริ่มหยิบแผนสอง Controller มาเล่นกันบ่อยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในบางแผนที่ก็กลายเป็นคอมพ์ประจำที่เกือบทุกทีมหยิบกันเลยทีเดียว มาดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าทำไม แผน 2 Controller ถึงได้รับความนิยม 

แผนที่ไหนที่เค้านิยมหยิบ 2 Controller กัน? 

สำหรับแผนที่ที่นิยมหยิบ 2 Controller ในตอนนี้ได้แก่ Split และ Bind (ก่อนจะถูกนำออก ) ที่จะเป็นคู่ของ Viper + Astra และแผนที่ Pearl กับ Icebox ที่จะเป็นคู่หู Viper + Harbor เดี๋ยวเราไปดูวิธีเล่นในแต่ละแผนที่กัน แต่มาดูหัวใจของคอมพ์นี้กันก่อน 

Viper กินกับอะไรก็อร่อย 

หัวใจสำคัญที่เราเห็นในแผนการเล่นของคอมพ์นี้ก็คือ Agent อย่าง “Viper” ที่มีสกิลที่สามารถปิดการมองเห็นของศัตรูได้ถึง 2 Skill คือ Smoke Screen และ Poison Cloud และที่สำคัญคือสองสกิลนี้ สามารถใช้งานได้เรื่อย ๆ รอ Cooldown แปปเดียวก็สามารถกลับมาใช้ได้ใหม่แล้ว แถม Toxic Screen ยังเป็นสกิลที่สามารถปิดจุดสำคัญ ๆ ในแผนที่ได้เยอะมาก ยังไม่รวมไปถึง Snake Bite ที่จะสามารถเบรกอีกฝ่ายที่จะเข้ามาใน Site หรืออัลติเมตสกิลอย่าง Viper’s Pit ที่เหมือนเกราะกำบัง ให้อีกฝ่ายไม่สามารถเข้า Site มาแบบสุ่มสี่สุ่มห้าได้เลย 

แผนที่ Icebox และ Pearl 

ตัวอย่างการ Set Up ของแผนที่ Pearl 

ตัวอย่างการ Set Up ของแผนที่ Icebox

การมาของคอมพ์นี้ ส่งผลในแผนที่ Icebox และ Pearl กลายเป็นแผนที่ ที่บุกง่ายขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่ Viper จะเป็นตัวเซต Smoke ก่อน เพื่อเข้า Site โดยการใช้ Toxic Screen ปิดก่อน แล้วหลังจากนั้นหากมีการ Retake เกิดขึ้นก็จะใช้ High Tide และ Cascade ของ Harbor เข้าอีกที หรือแม้กระทั่งการใช้สกิลของ Harbor สลับกับการเปิด Toxic Screen ของ Viper ทำให้อีกฝั่งเข้ามา Retake ได้ยากขึ้นเช่นเดียวกัน 

แผนที่ Split 

ตัวอย่างการ Set Up ฝั่งกันของแผนที่ Spilit

เนื่องจากตอนนี้ Bind ได้ทำการปรับปรุงแผนที่ใหม่ และเรายังไม่เห็นรูปแบบการเล่นเท่าไหร่นัก จึงขอข้ามไปก่อน มาดูในแผนที่ Split ที่จะเปลี่ยนคู่หูจาก Harbor มาเป็น Astra ซึ่งจะรับบทเป็น กึ่ง Controller และ Sentinel (แผนที่นี้จะไม่นิยมเลือก Sentinel แท้มาเล่นหากใช้คอมพ์นี้) โดยส่วนหนึ่งคือ Astra สามารถเบรกศัตรูที่จะเข้า Site มาด้วย Gravity Well และ Nova Pulse รวมไปถึงการใช้สกิล Smoke อย่าง Nebula ก็สามารถใช้เข้า Retake และทดแทนเมื่อ Smoke ของ Viper หมดได้อีกด้วย ยังไม่รวมไปถึงเมื่อเล่นฝั่งบุก ก็สามารถใช้สกิล ทะลายการยืนตำแหน่งของอีกฝ่ายได้อีกด้วย 

ข้อควรระวัง

การเล่นคอมพ์นี้เป็นการเล่นที่จำเป็นต้องใช้การสื่อสารกันอย่างมาก ทั้งจังหวะที่ Toxic Screen Down แล้วต้องให้ Harbor Casecade ต่อทันที หรือการสื่อสารในการใช้ Nebula ของ Astra ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ทางเราแนะนำให้ลองเล่นคอมพ์นี้ตอนที่เล่นกับเพื่อนหลาย ๆ คนจะดีกว่านะครับ

ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะนำบทความในครั้งไปปรับใช้ ลองนำไปเล่นกับเพื่อนดู เพราะเป็นแผนที่ทรงพลังจริง ๆ ไม่งั้นคงไม่กลายเป็นเมต้าในแข่งหรอกจริงมั้ย ? ฮ่า ๆๆ

VALORANT Guide

ชาว Reddit การันตี ว่านี้คือ 3 Agent ที่ใช้แบกโคตรรดีในระดับ Radiant ของ VALORANT  

Published

on

 

หลายคนที่เราเป็นมือใหม่ หรือแม้แต่เป็นผู้เล่นประจำของเกมนั้นๆ ก็คงอยากจะรู้ว่าเหล่าผู้เล่นระดับสูงเขามีเทคนิค มีมุมมองความคิดในการเล่นอย่างไร เพื่อนำมาพัฒนาตัวเอง ซึ่งสำหรับเกม VALORANT นอกจากเทคนิคต่างๆแล้วยังมีในส่วนของ Agent หรือตัวละครในเกมกัน เพราะว่าภายในเกมนี้มีตัวเลือกให้เราได้เล่นค่อนข้างหลากหลายเลย ตามตำแหน่งการเล่นและสไตล์ จนทำให้ชาว Reddit ได้ออกมาแชร์กันว่า ผู้เล่นระดับ Radiant เขานิยมเล่น Agent อะไรกัน โดยรายละเอียดจะมีไรบ้างนั้นไปจด แล้วนำไปใช้กันได้เลย !

Reyna
ไม่ว่าจะเป็น Rank อะไร ตัวของ Reyna ก็จัดว่าเป็น ตัวละครที่ยอดนิยมถึงขั้นต้องกดล็อคแย่งตัวกันเป็นประจำ ด้วยความสามารถที่เหมาะสำหรับคนมั่นใจว่า ตัวเองจะยิงชนะได้ เพราะมันสามารถ หายตัวหลบก็ได้ มีแฟลชเป็นสกิลในเข้าทำก็พร้อม อันติก็ลุยเดี่ยวได้สบายๆ ได้ทั้งดูดเลือดคืน แถมหายตัวได้อีก ถ้าหาก คุณมีความสามารถและเก่งพอ จะทำให้การเล่น Reyna มันแบกได้แบบถึงใจสุดๆ แต่กลับกัน ถ้าหากเล่นไม่ดี ยิงไม่ไหว ก็จะกลายเป็นตัวละครที่ไร้ประโยชน์แบบสุดๆเช่นกัน จึงไม่แปลกเลยที่ตัวของ Reyna จะเป็นตัวละครที่  ยอดนิยมอย่างมาก ทั้งในระดับ Radiant หรือต่ำกว่านั้น

Raze
Raze ก็จัดว่าเป็น Agent ที่ใช้งานได้ดีอย่างมาก ด้วยอุปกรณ์สกิลต่างๆที่ใช้เล่นตัวคนเดียวได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Boom bot ที่สามารถใช้หาข่าวได้ มีสกิลระเบิดช่วยในการบีบจุดหรือสร้างโอกาสในการได้คิล รวมถึง Blast pack ที่ช่วยเรื่องการเคลื่อนที่แบบรวดเร็ว ซึ่งถ้าหากสามารถใช้งานได้อย่างชำนาญ ก็มีโอกาสที่จะสร้างจังหวะฉาบฉวยได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงอันติที่จะสามารถใช้ในการรันตีนคิลได้อย่างดีเยี่ยม แต่สำหรับ Agent ตัวนี้ถ้าหากเทียบกับตัวอื่นแล้วก็คือ เล่นค่อนข้างยากและใช้เทคนิคมากที่สุด แต่ถ้าหากชำนาญแล้วเล่นได้แบบไปสุด ก็จัดว่าโคตรน่ากลัวเลยทีเดียว เลยทำให้ Rank ระดับล่างๆอาจจะทำให้ไม่ค่อยได้เห็น Agent ตัวนี้สักเท่าไร แต่สำหรับผู้เล่นระดับสูง เป็นตัวที่ต้องหยิบมาเล่นเลยล่ะครับ

Jett
ไม่ว่าจะเป็น Rank ระดับไหน Agent ตัวนี้ก็ขวัญใจประชาชน VALORANT เสมอ ด้วยดีไซน์การออกแบบที่ชวนให้อยากเล่น เชื่อว่าคนที่ได้เล่นเกมนี้ครั้งแรก ก็มักจะหยิบ Jett มาเป็นตัวเรกๆเสมอ นอกจากนี้แล้วยังมีสกิลในการเข้าทำ สามารถช่วยฉีกเป้าให้ทีมได้อย่างดี ฮิตทั้งโหมดแรงค์และการแข่งขันระดับโปรเลยก็ว่าได้ รวมถึงอันติที่สามารถใช้งานได้ดีใน Round ที่ไม่มีเงิน เรียกได้ว่าถ้าหาก Jett อยู่ในมือผู้เล่นระดับสูง ก็อย่าประมาท แม้ว่า Round นั้นทีมของเธอจะไม่มีเงินซื้อปืน แต่ถ้าหากได้ยินเสียงว่า Watch this ! ก็ระวังหัวไว้ให้ดีเลยครับ  

Continue Reading

Trending